Sự ra mắt 50 tác phẩm khỏa thân và sự giới thiệu quyển ảnh nghệ thuật khỏa thân của Hạo Nhiên là nét mới của Hội Mỹ thuật vì đây là lần đầu tiên.
Chúng tôi cho rằng Sở Văn hóa Thể thao cấp phép trưng bày là một quyết định vô cùng ý nghĩa trước những ngày giới văn nghệ sĩ chuẩn bị chào đón buổi hội thảo “ Văn học Nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh qua 30 năm Đổi Mới”và cuộc triển lãm này diễn ra cùng một lúc với cuộc Hội thảo với chủ đề “ Sáng tác, quản lý và quảng bá tác phẩm mỹ thuật” do Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch cùng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức tại Huế.
Hội Mỹ thuật trân trọng cám ơn Sở Văn hóa Thể thao thành phố đã mạnh dạn cấp giấy phép trưng bày ảnh khỏa thân của Hạo Nhiên.
Cách đây 3 ngày trong buổi họp Ban Chấp Hành Hội Mỹ Thuật Viêt Nam tại Hà Nội,( trong hai ngày 11 và 12/9/2017). tôi có giới thiệu kế hoạch triển lãm phòng ảnh nghệ thuật, mọi người đều hoan nghênh trong đó có anh Vi Kiến Thành. Phó Chủ tịch Hội, Cục trưởng Cục Mỹ Thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm.
Cả tuần qua công chúng mỹ thuật và báo chí cũng hoan nghênh, chờ đó sự kiện này cũng như chờ đợi cách nhìn mới của mọi người.
*Hội Mỹ Thuật chúng tôi luôn trân trọng và khuyến khích mọi sự sáng tạo, làm mới, làm phong phú , thể hiện sự tự do sáng tác vì nền mỹ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc với nhiều sự bức phá làm giàu, làm đẹp cho không gian, không khí sáng tạo nghệ thuật của thành phố.

1*Mỹ thuật, Nhiếp Ảnh được gọi là Nghệ thuật thị giác (Visual Art) và Nghệ thuật Hình ảnh ( Pictures Art). Mục tiêu của nó là sáng tạo nên những tác phẩm có giá trị về thẩm mỹ thị giác, góp phần nâng cao thị hiếu thẩm mỹ, góp phần thảm mỹ hóa cuộc sống tinh thần lẫn vật chất của con người.
2*Tranh ảnh, tượng khỏa thân đã xuất hiện từ thời tiền sử (Tượng “Venus Shelklinggen” là tượng khỏa thân do người tiền sử tạo ra cách đây khoảng 40.000 năm. Nó được phát hiện tại Đức. Tượng “Venus Willendorf cũng là tượng khỏa thân thuộc nghệ thuật hang động, thời tiền sử có niên đại khoảng 25.000-30.000 năm, được phát hiện tại Australia năm 1908) cho đến ngày nay. Suốt hàng ngàn năm qua người tiền sử và đương đại đã tạo nên kho tàng nghệ thuật tranh ảnh khỏa thân cả nam lẫn nữ. Chúng ta hãy xem các pho tượng nam khỏa thân vô cùng đẹp của nghệ thuật cổ Hy Lạp. Sự nghiên cứu, đưa ra quy chuẩn về thân thể đẹp cũng xuất phát từ tranh tượng khỏa thân.
3*Ca ngợi thân thể đẹp là góp phần tôn vinh con người duy trì nòi giống, thực hiện bản năng sinh tồn. Vì vậy , tranh tượng khỏa thân là một phần cực kỳ quan trọng của mỹ thuật nhân loại.
4*Vẽ, nghiên cứu khỏa thân người là môn học bắt buộc của những người học mỹ thuật chính quy. Nó được goi là môn Hình họa ( Life Drawing). Ba tiêu chuẩn đánh giá một bài hình họa đẹp: Tính trung thực, tính khoa học và tính thẩm mỹ.
5* Bất kỳ nghệ sĩ mỹ thuật nào cũng phải học, khổ luyện, có tư duy độc đáo, trong sáng và quan tâm sáng tác loại hình này.
6* Sau khi rời ghế nhà trường thì mẫu khỏa thân khỏa thân là “cái cớ” để nghệ sĩ khơi nguồn sáng tạo, thể hiện cách nhìn, tài năng riêng. Trong sáng tác tranh tượng khỏa thân thường xoay quanh các cách tư duy tạo hình như sau: tả thực (Realisation), đơn giản (Simplification), cách điệu (Stylization), biến điệu (Modification), cường điệu (Exageration), ẩn dụ (Metaphor), hay hóa thân (Metaphormosis).
Với các cách tư duy tạo hình nói trên người nghệ sĩ không bao giờ quan tâm đến nhu cầu diễn tả dục tính trong tác phẩm. Những ai cho rằng nghệ sĩ sáng tạo, trưng bày, quảng bá tranh tượng khỏa thân đẹp là phản cảm…là cách tư duy quá xưa cũ, không cổ vũ sự sáng tạo trong sáng! Điều này không phù hợp với yêu cầu và xu thế đởi mới để nâng cao nhận thức thẩm mỹ, giá trị đạo dức trong cuộc đời sáng tác của văn nghệ sĩ cũng như tác phẩm của họ.
7*Các ảnh khỏa thân của Hạo Nhiên khôn nhằm mục đích diễn tả con người cụ thể hay một co thể đẹp theo tư duy thông thường mà bằng cách nhìn , tư duy sáng tạo anh đã “ vẽ”. “
tạo hình” nên hình tượng nghệ thuật bằng ánh sáng. Với cách bố trí thế dáng, động tác của người mẫu cùng cách bố trí ánh sáng, cách bố cục, cách chọn góc nhìn, tầm nhìn. Hao Nhiên đã biến con người vế tư thế, thế dáng cụ thể trở thành hình tượng nghệ thuật giàu nhịp điệu, giàu sự sáng tạo. Trong hình tượng nghệ thuật của Hạo Nhiên cho thấy cách nhìn, tư duy trong sáng, hiện đại.
8* Hạo Nhiên đã vẽ, sáng tạo nên những hình thái nhịp điệu đẹp bằng ánh sáng thông qua cách nhìn riêng, sự phát hiện, ghi nhận, tinh lọc, mảng, hình, nét, đường lượn có nhịp điệu của tác giả, ĐiỀu này cho thấy câu nói tôn trọng cái Riêng, sự sáng tạo cá nhân của văn nghệ sĩ “ Anh nhìn cái mà tôi nhìn nhưng anh không thấy cái mà tôi thấy…”.Khả năng thấy, cách nhìn, thị hiếu thẩm mỹ, trình độ tay nghề,tinh thần-thái độ tiến, sự sáng tạo cá nhân cùng với lòng tự trọng nghề nghiệp là những yếu tố cơ bản hình thành giá trị đạo đức nghề nghiệp của nghệ sĩ,
9*Phòng triển lãm của Hạo Nhiên làsự kiện có ý nghĩa vì nghệ thuật, vì sự tự do sáng tạo, vì sự đổi mới trong không gian nghệ thuật của thành phố và của cả nước trong những năm cuối của thập niên thứ hai của thế kỷ 21.
10* Chúc cuộc triển lãm thành công tốt đẹp. Chúc nhà nhiếp ảnh Hạo Nhiên luôn sung sức trong sáng tạo để góp phần cách nhân trong tư duy nghệ thuật nhiếp ảnh và làm mới cho chính anh trong sức khám phá và sáng tạo./.

“Đạo dức trước tiên của nghệ sĩ là sáng tạo nên những tác phẩm đẹp để phục vụ công chúng, để làm mới, là, đẹp, làm trong sáng, làm phong phú cho tư duy sáng tạo của chính mình” *Uyên Huy.

01-1505387394107 02-1505387317750 04-1505387350185 05-1505387317753 (1) 06-1505387317755 09-1505387317757

IMG_2856 IMG_2857 IMG_2858 IMG_2859 IMG_2860 IMG_2861 IMG_2862 IMG_2863 IMG_2872 IMG_2802 IMG_2803 IMG_2804 IMG_2805 IMG_2806 IMG_2807 IMG_2823 IMG_2813 IMG_2833 IMG_2855

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *