THÔNG  –  BÁO

V/v Tổ chức Trại Sáng tác Mỹ Thuật năm 2020

-Căn  cứ Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 09-06-2014 của hội nghị TW9 khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.

-Căn cứ Chương trình Hành động số 45-CTrHĐ/TU ngày 23-12-2008  thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 16-06-2008 của Bộ Chính Trị về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới.

Thực hiện tinh thần Nghị Quyết Ban Chấp Hành Hội Mỹ Thuật TP Hồ Chí Minh trong cuộc họp tổng kết cuối năm.

Căn  cứ Kế hoạch hoạt động toàn khóa của Hội Mỹ thuật Tp Hồ Chí Minh từ 2016-2020 đã được đề ra trong đó có kế hoạch tổ chức thực tế sáng tác năm 2020.

Nhằm chuẩn bị tốt tác phẩm phục vụ cho các hoạt động sáng tác, triển lãm trong năm 2020.

Tác phẩm thực tế, sáng tác phải bám sát các đề tài “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, quán triệt các nội dung:

-Bảo vệ biên giới – Biển đảo Tổ quốc;

-Thiếu niên – Nhi đồng;

-Nông thôn mới;

-Xây dựng và phát triển đất nước;

-Thành phố Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa;

-Ô nhiễm môi trường; ùn tắc giao thông; chỉnh trang và phát triển đô thị.

Đây là nội dung khi đăng ký tham dự trại sáng tác năm 2020 hội viên cần lưu ý và nắm rõ, để nội dung đề tài sáng tác  phản ảnh được một trong những chủ đề nêu trên.

Việc tổ chức thực tế, sáng tác sẽ bắt đầu từ đầu tháng 03-2020 đến cuối tháng 04-2020 là kết thúc các đợt trại sáng tác.

Để đảm bảo chất lượng trại và giải quyết hợp lý số lượng Phiếu Đăng Ký dự trại. Đồng thời căn cứ vào nguồn kinh phí được cấp cho hoạt động trại trong năm. BTC sẽ giải quyết theo thứ tự ưu tiên như sau :

Mỗi trại có ít nhất 10 trại viên, nhiều nhất 20 trại viên, nếu trại nào có số phiếu đăng ký vượt quá quy định thì sẽ giải quyết ưu tiên cho hội viên chưa dự trại lần nào đến đã đi lần 1, 2, 3… số còn lại  BTC sẽ bố trí sang trại khác nếu còn dư chổ và được sự đồng ý của trại viên .

 

YÊU CẦU

– Mỗi trại viên dự trại không mang vượt quá 5 tấm bố ( kể cả bố vẽ Hội cấp ) .

– Ngoài những đề tài nói trên, trại viên khi đến địa phương nào phải có sáng tác về địa phương đó để đảm bảo tính thực tế và không gian, thời gian sự việc.

– Sau khi kết thúc trại, tác phẩm phải có để triển lãm báo cáo tại địa phương hoặc tại Hội do BTC sắp xếp.

– Trường hợp đăng ký dự trại và được BTC xét chọn, nhưng không thể dự được phải báo cho BTC biết trước 20 ngày.

– Tham dự trại không đúng thời gian quy định, không có tác phẩm trong triển lãm báo cáo năm trước và tự ý bỏ trại sẽ không được giải quyết cho trại năm nay.

-Việc xét chọn tham dự trại sẽ căn cứ vào Nội Quy Tham gia Trại Sáng tác, hội viên đã vi phạm Nội Quy hoạt động trại năm 2017, 2018, 2019 sẽ không được tham dự trại 2019 ( căn cứ vào báo cáo kết quả hoạt động Trại Sáng Tác ).

-Tác giả dự trại năm 2019, nhưng nếu tác phẩm không được chọn để trưng bày trong triển lãm báo cáo của năm  thì sẽ mất quyền tham dự trại 01 năm.

Hội viên gởi Phiếu Đăng Ký dự trại cần nắm vững nội quy để tránh việc khiếu nại về sau nầy. Tất cả các khiếu nại sẽ không được giải quyết.

 

ĐIỀU KIỆN THAM DỰ TRẠI

– Là hội viên Hội Mỹ Thuật TP Hồ Chí Minh. Trường hợp đặc biệt Hội sẽ có thư mời đích danh và không phải đăng ký dự trại.

– Không giải quyết hội viên lớn tuổi dự trại ở xa trong trường hợp BTC xét thấy không đảm bảo sức khoẻ chuyến đi.

– Đăng ký dự trại phải đúng với quy định do BTC đề ra để tiện việc sắp xếp ( theo lứa tuổi, giới tính, chuyên ngành ).

– Khi dự trại phải mang theo đầy đủ dụng cụ sáng tác, giấy tờ tùy thân. Nếu có yêu cầu, BTC sẽ thông báo để trại viên mang theo vật dụng cá nhân ( võng, chăn … ).

– Có mặt đúng ngày, giờ khởi hành để không làm ảnh hưởng chuyến đi.

– Chi phí ăn ở, thuốc uống thông dụng, bố vẽ, phương tiện đến nơi làm việc và trở về do BTC chịu.

– Chi phí tiêu vặt và đi lại tại địa phương do tác giả tự lo.

– Sau khi kết thúc đợt trại, tác giả phải hoàn chỉnh nâng cao chất lượng tác phẩm để triển lãm báo cáo với lãnh đạo Thành Phố. Tác giả phải có tác phẩm sáng tác một trong những đề tài nêu trên để triển lãm. Trong triển lãm có xét chọn để trao giải thưởng, đầu tư, in sách.

– Phiếu Đăng Ký dự trại gởi về Văn Phòng Hội Mỹ Thuật TP TP ( A . Phong nhận ) trước ngày 25-02-2020.

 

ĐỊA ĐIỂM CÁC TRẠI SÁNG TÁC NĂM 2020

  • Trại sáng tác điêu khắc Phú Quốc                         từ 05-03 đến 14-03-2020
  • Trại sáng tác Màu nước Hòn Sơn – Kiên Giang    từ 10-03 đến 19-03-2020
  • Trại sáng tác Tp Hồ Chí Minh                                 từ 16-03 đến 16-06-2020
  • Trại sáng tác Làng Chơ Ré-Bảo Lộc                         từ 18-03 đến 27-03-2020
  • Trại sáng tác Mũi Né – Phan Thiết                        từ 22-03 đến 31-03-2020
  • Trại sáng tác Hồ Tuyền Lâm – Đà Lạt                 từ 04-04 đến 13-04-2020
  • Trại sáng tác Gốm – Bình Dương                          từ 06-04 đến 15-04-2020
  • Trại sáng tác Mũi Kê Gà- Phan Thiết                     từ 31-03 đến 09-04-2020
  • Trại sáng tác Đồ họa Hội An                                     từ 16-04 đến 25-04-2020

Ghi chú

* Trại thực tế

1-Trại thực tế sáng tác ở Phú Quốc dành cho 20 hội viên thuộc chuyên ngành Điêu khắc, thành viên  tham dự trại sẽ do BĐH chuyên ngành giới thiệu và lập danh sách gởi về BTC theo đúng quy định thời gian. Thành viên  tham dự trại chịu chí di chuyển và lưu trú.

*Trại thực tế sáng tác tại chỗ

1-Trại sáng tác màu nước tại Hòn Sơn – Kiên Giang dành cho 18 hội viên chuyên  sáng tác  về chất liệu màu nước do BĐH CLB Màu nước lập danh sách giới thiệu gởi về BTC. Tác giả vừa thực tế và sáng tác tại chỗ. Kết thúc trại là triển lãm báo cáo kết quả tại Tp Hồ Chí Minh vào giữa tháng 06-2020.

2-Trại sáng tác Tp Hồ Chí Minh dành cho 28 hội viên thuộc các chuyên ngành Hội họa, Đồ họa, Điêu khắc, Trang trí Mỹ thuật lớn tuổi hoặc không có điều kiện đi xa. Thành viên tham dự trại có 01 ngày tham quan thực tế ở Thành phố Hồ Chí Minh

3-Trại sáng tác Gốm Bình Dương với sự tham dự của 18 hội viên chuyên  về chất liệu gốm thuộc các chuyên ngành Hội họa, Đồ họa, Điêu khắc, Trang trí Mỹ thuật tại Công ty Gốm sứ Phước Dũ Long – Bình Dương. Đoàn có thời gian làm việc tại lò gốm trong thời gian 10 ngày, sau khi tác phẩm nung thành phẩm sẽ được triển lãm báo cáo sơ kết tại Tp Hồ Chí Minh vào giữa tháng 07-2020.

4-Trại sáng tác làng Chơ Ré – Bảo Lộc dành cho 20 hội viên thuộc chuyên  ngành Hội họa, Trang trí Mỹ thuật. Đoàn tham quan thực tế và sáng tác tại làng Chơ Ré của dân tộc Mường trong thời gian 10 ngày. Kết thúc trại là triển lãm  báo cáo sơ kết tại chỗ.

5-Trại sáng tác Mũi Né – Phan Thiết dành cho 20 hội viên  thuộc chuyên ngành Hội họa và Trang trí Mỹ thuật. Đoàn sáng tác tại chỗ trong thời gian 10 ngày. Kết thúc trại là triển lãm báo cáo sơ kết tại chỗ.

6-Trại sáng tác Làng Cù Lần – Đà Lạt dành cho 20 hội viên thuộc chuyên ngành Hội họa. Đoàn có thời gian sáng tác tại chỗ trong 10 ngày. Kết thúc là triển  lãm  báo cáo sơ kết tại chỗ.

7-Trại sáng tác Nha Trang – Khánh Hòa dành cho 20 hội viên thuộc các chuyên  ngành Hội họa, Trang trí, Đồ họa. Đoàn sáng tác tại chỗ trong thời gian 10 ngày. Kết thúc là triển lãm  báo cáo sơ kết tại chỗ.

8-Trại sáng tác Đồ họa – Hội An  dành cho 15 hội viên thuộc chuyên  ngành Đồ họa. Đoàn sáng tác tại Công viên Đất nung Thanh Hà trong thời gian 10 ngày. Kết thúc là triển lãm báo cáo sơ kết tại chỗ.

* Thời gian tổ chức trại có thể thay đổi tùy theo tình hình của từng địa phương . Ban Tổ Chức sẽ có cuộc họp của từng trại để phổ biến nội dung trước khi đi.

* Trong những năm vừa qua triển lãm NHÂN ÁI đạt được kết quả tốt trong việc gây quỹ giúp cho hội viên lớn tuổi , có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên Đán là nhờ sự đóng góp của hội viên khi đi dự trại sáng tác. Vì vậy , Ban Chấp Hành Hội Mỹ Thuật TP tiếp tục thực hiện chủ trương nầy và hội viên khi đăng ký dự trại sáng tác, nếu muốn đóng góp cho triển lãm NHÂN ÁI 2020 thì xin đăng ký mục SÁNG TÁC CHO TRIỂN LÃM NHÂN ÁI. Hội sẽ cung cấp bố vẽ cho hội viên tham gia sáng tác cho NHÂN ÁI.

Để giải quyết tốt cho việc đăng ký và tạo thuận lợi cho BTC trong việc sắp xếp, xin đề nghị Anh, Chị hãy đọc thật kỹ nội dung thông báo trước khi đăng ký để tránh những thắc mắc, khiếu nại về sau nầy .

BTC chỉ giải quyết những Phiếu Đăng Ký gởi đúng thời gian. Không giải quyết những trường hợp trể hạn .

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *