THÔNG BÁO TRẠI SÁNG TÁC MỸ THUẬT 2017

 

THÔNG – BÁO
V/v Tổ chức Trại Sáng tác Mỹ Thuật năm 2017 )

Thực hiện tinh thần Nghị Quyết Ban Chấp Hành Hội Mỹ Thuật TP Hồ Chí Minh trong cuộc họp tổng kết cuối năm.
Căn cứ Kế hoạch hoạt động toàn khóa của Hội Mỹ thuật Tp Hồ Chí Minh từ 2016-2020 đã được đề ra trong đó có kế hoạch tổ chức thực tế sáng tác năm 2017.
Căn cứ nội dung Thông Báo số 381-TB/VPTU ngày 25-01-2017 về kết luận của đồng chí Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo Thành phố với văn nghệ sĩ.
Nhằm có nhiều tác phẩm với nội dung tiến tới kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và Nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 để phục vụ cho hoạt động triển lãm nhân dịp kỷ niệm sẽ được tổ chức vào tháng 04-2018.
Ngoài ra, để thực hiện việc sáng tác những tác phẩm có đề tài phản ảnh
-Về lịch sử, về các thời kỳ kháng chiến cứu nước, truyền thống văn hóa dân tộc;
-Về công cuộc đổi mới xây dựng và bảo vệ đất nước, những nhân tố tích cực, những con người tiêu biểu trong xã hội, của thời đại ;
-Thiếu niên, nhi đồng, dân tộc thiểu số, nông thôn (đặc biệt đề tài nông thôn mới).
-Sự nghiệp phát triển kinh tế – văn hoá – xã hội thời kỳ mới trong phạm vi toàn quốc nói chung và ở địa phương nói riêng.
-Bảo vệ môi trường, xây dựng thành phố xanh-sạch-đẹp.
-Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng và phát triển.
-Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh .

Đây là yêu cầu mà hội viên khi đăng ký tham dự trại sáng tác năm 2017 cần lưu ý và nắm rõ, để nội dung đề tài sáng tác phản ảnh được một trong những chủ đề nêu trên nhất là đề tài chuẩn bị cho triển lãm ký ức của Mậu Thân 1968 đối với những hội viên là Cựu Chiến binh và từng tham gia kháng chiến.
Việc tổ chức trại sáng tác sẽ bắt đầu từ đầu tháng 04-2017 đến giữa tháng 05-2017 là kết thúc các đợt trại sáng tác.

Việc xét chọn tham dự trại sẽ căn cứ vào Nội Quy Tham gia Trại Sáng Tác, hội viên đã vi phạm Nội Quy hoạt động trại năm 2015, 2016 sẽ không được tham dự trại 2017 ( căn cứ vào báo cáo kết quả hoạt động Trại Sáng Tác ).

Hội viên gởi Phiếu Đăng Ký dự trại cần nắm vững nội quy để tránh việc khiếu nại về sau nầy. Tất cả các khiếu nại sẽ không được giải quyết.

Để đảm bảo chất lượng trại và giải quyết hợp lý số lượng Phiếu Đăng Ký dự trại. Đồng thời căn cứ vào nguồn kinh phí được cấp cho hoạt động trại trong năm . BTC sẽ giải quyết theo thứ tự ưu tiên như sau :
Mỗi trại có ít nhất 10 trại viên, nhiều nhất 20 trại viên, nếu trại nào có số phiếu đăng ký vượt quá quy định thì sẽ giải quyết ưu tiên cho hội viên chưa dự trại lần nào đến đã đi lần 1, 2, 3… số còn lại BTC sẽ bố trí sang trại khác nếu còn dư chổ và được sự đồng ý của trại viên .

YÊU CẦU
– Mỗi trại viên dự trại không mang vượt quá 5 tấm bố ( kể cả bố vẽ Hội cấp ) .
– Ngoài những đề tài nói trên, trại viên khi đến địa phương nào phải có sáng tác về địa phương đó để đảm bảo tính thực tế và không gian, thời gian sự việc.
– Sau khi kết thúc trại, tác phẩm phải có để triển lãm báo cáo tại địa phương.
– Trường hợp đăng ký dự trại và được BTC xét chọn, nhưng không thể dự được phải báo cho BTC biết trước 15 ngày.
– Tham dự trại không đúng thời gian quy định, không có tác phẩm trong triển lãm báo cáo năm trước và tự ý bỏ trại sẽ không được giải quyết cho trại năm nay.

ĐIỀU KIỆN THAM DỰ TRẠI
– Là hội viên Hội Mỹ Thuật TP Hồ Chí Minh. Trường hợp đặc biệt Hội sẽ có thư mời đích danh và không phải đăng ký dự trại.
– Không giải quyết hội viên lớn tuổi dự trại ở xa trong trường hợp BTC xét thấy không đảm bảo sức khoẻ chuyến đi.
– Đăng ký dự trại phải đúng với quy định do BTC đề ra để tiện việc sắp xếp ( theo lứa tuổi, giới tính, chuyên ngành ).
– Khi dự trại phải mang theo đầy đủ dụng cụ sáng tác, giấy tờ tùy thân. Nếu có yêu cầu, BTC sẽ thông báo để trại viên mang theo vật dụng cá nhân ( võng, chăn … ).
– Có mặt đúng ngày, giờ khởi hành để không làm ảnh hưởng chuyến đi.
– Chi phí ăn ở, thuốc uống thông dụng, bố vẽ, phương tiện đến nơi làm việc và trở về do BTC chịu.
– Chi phí tiêu vặt và đi lại tại địa phương do tác giả tự lo.
– Sau khi kết thúc đợt trại, tác giả phải hoàn chỉnh nâng cao chất lượng tác phẩm để triển lãm báo cáo với lãnh đạo Thành Phố. Tác giả phải có tác phẩm sáng tác một trong những đề tài nêu trên để triển lãm. Trong triển lãm có xét chọn để trao giải thưởng, đầu tư, in sách.
– Phiếu Đăng Ký dự trại gởi về Văn Phòng Hội Mỹ Thuật TP TP ( A . Phong nhận ) trước ngày 08-03-2017.

ĐỊA ĐIỂM CÁC TRẠI SÁNG TÁC NĂM 2017
1- Trại thực tế sáng tác Điêu khắc – Quảng Ninh từ 01-04 đến 05-04-2017
2- Trại sáng tác Đà Lạt dành cho Nữ (1) từ 07-04 đến 16-04-2017
3- Trại sáng tác Đà Lạt (2) từ 07-04 đến 16-04-2017
4- Trại sáng tác Đồ Họa từ 10-04 đến 19-04-2017
5- Trại sáng tác Tp Hồ Chí Minh từ 12-04 đến 12-06-2017
6- Trại sáng tác Gốm từ 14-04 đến 14-06-2017
7- Trại sáng tác Hội An từ 21-04 đến 30-04-2017
8- Trại sáng tác Cà Mau từ 05-05 đến 14-05-2017
9- Trại sáng tác Nha Trang từ 10-05 đến 19-05-2017
Ghi chú
* Trại thực tế sáng tác
1- Tổ chức tại Nhà Sáng tác Đà Lạt dành cho 15 họa sĩ Nữ; 1 trại khác ở Đà Lạt không quy định thành phần tham dự với số lượng 20 người. Các tác giả có 01 ngày thực tế và sau đó sáng tác tại chỗ và có tác phẩm triển lãm sau kết thúc hoạt động.
2-Trại sáng tác tại Năm Căn – Cà Mau dành cho 20 người. Tác giả có 01 ngày tham quan thực tế và sau đó sáng tác tại chỗ và có tác phẩm triển lãm tại Cà Mau sau khi kết thúc hoạt động.
* Trại sáng tác xã hội hóa
1-Trại sáng tác ở homestay Nha Trang được hỗ trợ ½ về nơi ở, có 01 ngày tham quan thực tế và sáng tác tại chỗ thời gian còn lại, có tác phẩm tặng cho đơn vị tài trợ và trưng bày tác phẩm khi kết thúc. Số lượng trại viên 20 người.
*Trại sáng tác giao lưu
1-Trại sáng tác hội họa tại Công viên Văn hoá Đất nung Thanh Hà – Hội An. Là trại sáng tác giao lưu cùng với họa sĩ Đồng Tháp và Cà Mau do đơn vị tài trợ mời (Hội không nhận Phiếu Đăng ký cá nhân) tác phẩm được chọn để tặng lại cho đơn vị tài trợ. Số lượng trại viên Tp Hồ Chí Minh 12 người; Đồng Tháp 04 người và Cà Mau 04 người.
* Trại thực tế, sáng tác tại chỗ
1- Tại TP Hồ Chí Minh dành cho tác giả lớn tuổi , không có điều kiện đi xa nhưng việc sáng tác phải bám vào một trong những đề tài nêu trên và đề tài trọng điểm là tuyến Metro Tp. Tác giả có 01 ngày tham quan thực tế. Thời gian sáng tác 02 tháng. Số lượng trại viên 20 người.
2-Trại sáng tác Điêu khắc Tp Hồ Chí Minh, theo nhu cầu 2 năm /lần đi thực tế để tìm cảm xúc sáng tác. Đợt nầy Hội tổ chức để hội viên thực tế tại Cô Tô – Quảng Ninh trong thời gian 05 ngày với số lượng 20 người do BĐH ngành Điêu khắc đề nghị, Hội không nhận phiếu đăng ký. Sau khi trở về sáng tác ở xưởng cá nhân và có tác phẩm triển lãm báo cáo sơ kết tại Khu Du lịch Văn Thánh vào trung tuần tháng 07-2017.
*Trại sáng tác tại chỗ
1-Trại sáng tác Đồ hoạ tổ chức tại Hội Mỹ thuật Tp Hồ Chí Minh. Trường hợp trại viên có nhu cầu đi sáng tác để có thêm tư liệu như những hội viên khác thì đăng ký trại ở Đà Lạt, Nha Trang và Cà Mau và làm việc như những trại viên trong trại. Sau kết thúc là triển lãm cuả Ngành và CLB vào giữa tháng 06-2017. Số lượng trại viên 20 người.
2-Trại sáng tác Gốm do năm 2017 không có nơi tổ chức nên sẽ tổ chức khai mạc và bế mạc tại xưởng của NĐK Hoàng Ngọc Hiến, xưởng hỗ trợ 5-7 tác giả sáng tác tại chỗ. Tất cả chi phí cá nhân tự túc (men, đất nung, ăn ở, đi lại). Đối với tác giả sáng tác mang tính chuyên nghiệp thì sáng tác và nung lò của cá nhân.

* Thời gian tổ chức trại có thể thay đổi tùy theo tình hình của từng địa phương . Ban Tổ Chức sẽ có cuộc họp của từng trại để phổ biến nội dung trước khi đi.

* Trong những năm vừa qua triển lãm NHÂN ÁI đạt được kết quả tốt trong việc gây quỹ giúp cho hội viên lớn tuổi , có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên Đán là nhờ sự đóng góp của hội viên khi đi dự trại sáng tác. Vì vậy , Ban Chấp Hành Hội Mỹ Thuật TP tiếp tục thực hiện chủ trương nầy và hội viên khi đăng ký dự trại sáng tác, nếu muốn đóng góp cho triển lãm NHÂN ÁI 2018 thì xin đăng ký mục SÁNG TÁC CHO TRIỂN LÃM NHÂN ÁI. Hội sẽ cung cấp bố vẽ cho hội viên tham gia sáng tác cho NHÂN ÁI.

Để giải quyết tốt cho việc đăng ký và tạo thuận lợi cho BTC trong việc sắp xếp, xin đề nghị Anh, Chị hãy đọc thật kỹ nội dung thông báo trước khi đăng ký để tránh những thắc mắc, khiếu nại về sau nầy .

BTC chỉ giải quyết những Phiếu Đăng Ký gởi đúng thời gian. Không giải quyết những trường hợp trể hạn .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *