NỘI QUY DỰ TRẠI SÁNG TÁC

HỘI MỸ THUẬT TP HỒ CHÍ MINH ( 2020-2025)

 

Trại sáng tác mỹ thuật là một trong những hoạt động quan trọng của Hội tổ chức, hỗ trợ sáng tác diễn ra thường xuyên mỗi năm nhằm mục đích gắn liền nghệ thuật với đời sống sáng tác, với thực tiễn xã hội. Qua đó, tăng cường vốn sống, nuôi dưỡng xúc cảm mỹ thuật của nghệ sĩ từ môi trường sống thực tế. Từ đó các nghệ sĩ có thể có dịp sáng tác nhiều tác phẩm mang âm hưởng hơi thở cuộc sống, phục vụ tích cực cho xã hội.

 

Trại sáng tác còn là hoạt động nhằm tạo điều kiện để giới mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh giao lưu sáng tạo, hợp tác tốt với các địa phương tạo tình cảm quan hệ lâu dài.

 

Để thực hiện tốt mỗi đợt đi, sống, thâm nhập, sáng tác tại các địa phương một cách có hiệu quả chúng ta cần có một số quy định để các thành viên của Đoàn cùng đồng tâm thực hiện, tạo mối quan hệ tốt từ trong nội bộ Đoàn, cho tới việc thực hiện mối quan hệ giữa Đoàn với địa phương, chính quyền, các đơn vị liên quan, cũng như đối với người dân nơi đến.

 

Mỗi Đoàn có Trưởng, Phó Đoàn phụ trách điều hành nội bộ Đoàn, thay mặt Hội thực hiện các quan hệ cần thiết với địa phương trong suốt thời gian tham gia trại, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hòa nhập, lấy tư liệu, nghiên cứu và sáng tác. Phương châm xuyên suốt của các trại là: Hội nhập, đoàn kết, sáng tạo, chân tình với các địa phương, đồng nghiệp trên cơ sở giữ gìn uy tín của cá nhân, tập thể, và uy tín của Hội. Từ yêu cầu đó, Ban Thường Vụ Hội Mỹ thuật đưa ra một số quy định cụ thể trong quá trình dự trại theo từng lãnh vực như sau.

 

A-Nội bộ Đoàn:

1-Tất cả các trại viên  cùng nhau hợp tác, giúp đỡ, tương trợ, đoàn kết trên tinh thần bình đẳng, ứng xử tế nhị, tôn trọng các nghệ sĩ cao tuổi trong đoàn; giữ gìn uy tín, sự an toàn, danh dự của Hội, của Đoàn; vì chất lượng sáng tác của toàn thể trại viên.

-Thực hiện tốt các nghĩa vụ chung đối với hoạt động của Đoàn, chấp hành và tôn trọng nội quy trại, không làm ảnh hưởng đến việc sáng tác của đồng nghiệp trong trại.

-Các Trưởng, Phó trại có kế hoạch sinh hoạt hợp lý trong thời gian tham dự và điều hành trại, báo cáo kịp thời về Văn phòng Hội Mỹ thuật khi có những tình huống đặc biệt theo số điện thoại 08.38230025 của văn phòng hay với lãnh đạo Hội.

2-Mỗi thành viên phải tham gia trọn vẹn thời gian mở trại, thực hiện tốt các quy định về tổ chức sinh hoạt của đoàn. Tránh tình trạng bỏ về giữa chừng, say rượu, quậy phá, bài bạc, bỏ trại đi không báo cáo.

-Không dẫn người thân, bạn bè đi theo trong thời gian dự trại, không làm ảnh hưởng kinh tế, trật tự, chổ ở, hoạt động của đoàn. Nếu có đưa người thân đi theo phải báo trước với tổ chức Hội, với đoàn , đồng thời tự giải quyết việc ăn ở, không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của đoàn.

-Khi tham dự trại, mỗi trại viên mang theo đầy đủ giấy tờ tuỳ thân, tư trang, thuốc đặc trị cho cá nhân, thẻ bảo hiểm y tế (nếu có).

 

3-Mỗi trại viên tham dự trại phải bảo đảm kế hoạch cá nhân, thực hiện tốt yêu cầu thực tế, sáng tác một cách có hiệu quả và giao lưu, có tác phẩm tham gia triển lãm báo cáo kết quả họat động của các trại sáng tác. Tác phẩm được xét chọn để trưng bày được bình chọn Đầu tư và giới thiệu tham gia những Giải thưởng Mỹ thuật trong nước.

Hội khuyến khích các đoàn, trại viên dựa vào tư liệu ghi chép, cảm xúc thực tế gắn chặt với đặc điểm sinh hoạt của từng địa phương, nơi mình đến để sáng tác tác phẩm mỹ thuật trên cơ sở tôn trọng sáng tạo cá nhân. Bởi lẽ, những tác phẩm này sẽ là vốn sống cho chính nghệ sĩ và có tác dụng gây phấn khởi cho người dân và chính quyền sở tại.

 

4-Vì giới hạn không gian của kho chứa tranh tại Hội, không gian trưng bày các Bảo tàng, nhà Triển lãm đề nghị các trại viên nên sáng tác tranh, tượng có kích thước không quá to. Tranh, tượng, đồ gốm chiều dài nhất không nên quá 2m, chiều nhỏ nhất không dưới 0,6 m (theo kích thước khung bố Hội phát cho trại viên).

 

5-Hội khuyến khích các trại tự nguyện tổ chức trưng bày triển lãm báo cáo tại chỗ và tặng tranh cho các địa phương, đơn vị tài trợ khi kết thúc để tạo mối quan hệ lâu dài các trại sau này.

 

6- Hội sẽ khen thưởng cho các hội viên có thành tích xuất sắc và cũng sẽ ngưng việc dự trại trong 3 năm sau đối với trại viên không chấp hành tốt các quy định dự trại.

Ngoài ra để nâng cao chất lượng sáng tác đối với trại viên tham dự trại, khi gởi tác phẩm tham dự báo cáo trại sáng tác chung tại Thành phố của năm, nếu tác phẩm không được chọn trưng bày xem như tác giả sẽ mất quyền đi trại 01 năm.

 

B- Đối với địa phương :

1-Thực hiện nghiêm túc việc trình báo với chính quyền địa phương, công an, các cơ sở văn hoá, văn học nghệ thuật về sự có mặt của đoàn. Qua đó tạo mối quan hệ tốt, linh hoạt khai thác sự giúp đỡ các đơn vị, đồng thời có thể tranh thủ địa phương trong điều kiện cho phép.

 

2-Các trại viên nên chú ý đến đặc điểm, tình hình an ninh trật tự, về dân tộc, sắc tộc, văn hoá, tập quán, tôn giáo của địa phương mình đến để có những ứng xử tế nhị trong giao tế và sáng tác. Trại viên phải chấp hành luật pháp, quy định của địa phương, nơi ở.

 

3-Không đi vẽ, tham quan một mình vào những khu vực không an toàn, khu vực cấm.

4-Mỗi trại viên phải tự giác thực hiện nếp sống vệ sinh, trật tự, bảo vệ tài sản chung nơi ăn ở, nơi sáng tác cũng như tại các điểm đến nghiên cứu, ghi chép tư liệu phục vụ cho việc sáng tác.

 

5-Tất cả trại viên có trách nhiệm trong việc giữ gìn uy tín, danh dự của Hội, sự an toàn của toàn đoàn, tạo ấn tượng tốt đối với địa phương trong suốt thời gian lưu trú và cả lúc chia tay trở về thành phố.

 

6-Mọi sự cố do không chấp hành đúng nội quy của trại, trại viên hoàn toàn chịu trách nhiệm.

 

Mỗi trại viên, mỗi đoàn thực hiện tốt các yêu cầu nêu trên chính là thiết thực tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của đoàn trong thời gian dự trại và tiếp tục cho các đoàn vào đợt sáng tác những năm sau. Đây cũng là cách giúp đỡ Hội một cách tích cực nhất.

 

Trên đây là một số quy định dành cho mỗi Đoàn, mỗi trại viên tham gia các trại sáng mỹ thuật. Phương châm chủ yếu của nội quy là: an toàn trong suốt thời gian dự trại, tất cả vì uy tín của Hội, của đoàn, của từng cá nhân và chất lượng tác phẩm của từng trại viên.

Thông tin truy cập website:  www.hoimythuattphcm.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *