BÁO CÁO HOẠT ĐỘNG TRẠI SÁNG TÁC &

ĐẦU TƯ TÁC PHẨM MỸ THUẬT 2020

 

 

A-HOẠT ĐỘNG THỰC TẾ, SÁNG TÁC

 

– Hoạt động thực tế sáng tác mỹ thuật 2020 bắt đầu từ đầu tháng 03-2020 và kết thúc vào cuối tháng 06-2020. Vì tình hình dịch bệnh xảy ra vào thời điểm tổ chức hoạt động thực tế sáng tác nên sau 02 chuyến thực tế sáng tác thực hiện trước khi có lệnh giãn cách xã hội thì các trại còn lại tạm ngưng đến khi hết lệnh giãn cách mới tiếp tục tổ chức vào cuối tháng 05-2020, tuy nhiên để bảo đảm an toàn hoạt động sáng tác cho các thành viên nên thay vì các anh chị có chuyến đi 10 ngày như kế hoạch thì rút ngắn còn 05 ngày để lấy cảm xúc và ghi chép thêm tư liệu và sau đó thực hiện tác phẩm tại nhà. Ngoài ra Hội còn chuyển đổi một số trại cho phù hợp với tình hình dịch bệnh lúc bấy giờ như hủy bỏ trại sáng tác tại Đại Lải – Vĩnh Phúc; Mũi Kê Gà – Bình Thuận; Nha Trang – Khánh Hòa.

– Tuy gặp khó khăn trong việc thay đổi, Hội cũng đã duy trì tổ chức 09 đợt thực tế sáng tác. Trong đó có 04 trại thực tế, sáng tác và 05 trại sáng tác tại chỗ. Có một số trại đã báo cáo sơ kết trước khi triển lãm thành quả.

– Đề tài sáng tác được thông báo trước chuyến đi nhằm giúp tác giả chuẩn bị việc chọn đề tài phù hợp với tư duy và phong cách thể hiện như “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; 01 trong 07 chương trình đột phá của Thành phố, đặc biệt năm nay quan tâm sáng tác về Ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông; chỉnh trang và phát triển đô thị; các đề tài khác như Bảo vệ biên giới – biển đảo tổ quốc; Nông thôn mới; Thiếu niên – Nhi đồng; Thành phố công nghiệp hóa – hiện đại hóa được lưu ý trong sáng tác và sự phát triển của Thành phố cũng như các địa phương nơi đến.

– Việc thực tế sáng tác và đầu tư thực hiện bằng nguồn kinh phí hỗ trợ đầu tư sáng tác về Văn học Nghệ thuật của Thành phố và một phần bằng nguồn kinh phí hoạt động thường xuyên của Hội.

 

I-ĐIẠ ĐIỂM THỰC TẾ SÁNG TÁC

Tiếp tục thành công của những năm trước qua việc thực tế sáng tác tại nhiều địa phương trong cả nước, năm nay Hội tổ chức 09 chuyến thực tế sáng tác tại các địa điểm từ Tây nguyên đến miền Trung, đồng bằng sông Cữu Long và Thành phố Hồ Chí Minh như sau:

1-Trại thực tế Điêu khắc Phú Quốc – Kiên Giang      từ 05-03 đến 09-03-2020

2-Trại sáng tác Màu nước Hòn Sơn – Kiên Giang      từ 10-03 đến 19-03-2020

3-Trại sáng tác Tp Hồ Chí Minh (1)                          từ 13-03 đến 16-03-2020

4-Trại sáng tác Đồ họa – Tp Hồ Chí Minh                   từ 25-03 đến 03-04-2020

5-Trại sáng tác Tp Hồ Chí Minh (2)                           từ 31-03 đến 31-06-2020

6-Trại thực tế Mũi Né – Phan Thiết                            từ 26-05 đến 30-06-2020

7-Trại thực tế Làng Chơ Ré – Lâm Đồng                    từ 01-06 đến 05-06-2020

8-Trại sáng tác Gốm – Bình Dương                            từ 02-06 đến 10-06-2020

9-Trại thực tế Đà Lạt – Lâm Đồng                              từ 03-04 đến 12-04-2020

10-Trại sáng tác Đồ họa Bình Định                            từ 03-05 đến 11-05-2020

 

II-NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG CỦA TRẠI

1-Trại thực tế sáng tác Ninh Bình

– Theo kế hoạch của điêu khắc 2 năm/lần có chuyến đi thực tế 05 ngày. Do năm nay có nhu cầu chuẩn bị tác phẩm cho triển lãm điêu khắc Thành phố 5 năm/lần vào năm 2021 nên mặc dầu không có lịch đi thực tế nhưng các thành viên dự trại đã xã hội hóa chuyến đi đến Phú Quốc – Kiên Giang trong thời gian 05 ngày từ 05-03 đến 09-03-2020. Đoàn có 20 thành viên chính thức và 03 tự túc đã tham quan thực tế ở Dinh Cậu, Hòn 1, Hòn Thơm, Hòn Móng Tay và một số địa điểm khác ở Phú Quốc.

– Định hướng của ngành trước mắt trong đợt sáng tác này, mỗi thành viên tham dự trại phải sáng tác 2 tác phẩm, trong đó 01 tác phẩm để báo cáo trại và 01 tác phẩm để tham gia khu vực VI.

– Sau khi thực tế trở về, tác giả làm việc tại xưởng cá nhân. Tất cả thành viên đều có trách nhiệm trong việc hoàn thành tác phẩm theo số lượng quy định với thể loại tượng tròn và phù điêu. Chất liệu phong phú có gỗ, hàn kim loại, đồng, đá, gò nhôm…

*Đánh giá

Chuyến đi được sự quan tâm của lãnh đạo và Văn phòng Hội tổ chức đã liên hệ chuẩn bị các địa điểm tham quan để đoàn có chuyến đi hết sức ý nghĩa trong thời điểm bắt đầu diễn biến của dịch Covid, nhưng với sự đoàn kết, giúp đỡ nhau vượt qua những khó khăn đoàn đã có chuyến đi và trở về hết sức an toàn không có điều gì đáng tiếc xảy ra.

*Kiến nghị

Đề xuất với lãnh đạo Hội Mỹ thuật Thành phố tiếp tục quan tâm, giúp đỡ tạo điều kiện cho ngành Điêu khắc có cơ hội tham gia các trại sáng tác chuyên ngành ở các địa phương khác nhằm phát huy sáng tạo, học hỏi và trao đổi kỹ năng sáng tác ngày càng phong phú hơn.

 

2-Trại sáng tác màu nước Hòn Sơn – Kiên Giang

– Từ ngày 10-03 đến 19-03 đoàn sáng tác chất liệu màu nước với 37 thành viên trong đó có 18 thành viên chính thức và 15 thành viên tự túc, đoàn thực tế và sáng tác 10 ngày tại đảo khi tình hình dịch bệnh mới bắt đầu lây lan trên đất liền. Theo kế hoạch là trại sáng tác giao lưu với họa sĩ Kiên Giang nhưng vì lý do công tác nên chỉ còn lại đoàn Thành phố.

– Đây là chuyến sáng tác Màu nước được xem là thành công với gần 200 tác phẩm được sáng tác tại chỗ rất có hiệu quả. Tất cả thành viên đều có tác phẩm triển lãm báo cáo sơ kết. Trong thời gian sáng tác, trưởng đoàn đã tổ chức buổi hướng dẫn kỹ thuật vẽ màu nước bằng loại hình tranh thủy mặc do h/s Trương Lộ hướng dẫn. Sau đó các thành viên đã vẽ chung tác phẩm này để tặng Hội làm triển lãm Nhân Ái cuối năm.

– Các anh chị thành viên trong đoàn có 2 buổi tối bày tác phẩm để trao đổi, giao lưu và học hỏi thêm kinh nghiệm sáng tác về kỹ thuật màu nước. Trước khi kết thúc hoạt động trại là buổi giao lưu giữa các thành viên chính thức và tự túc.

*Đánh giá

Mặc dầu được thành lập sau, nhưng CLB hoạt động rất tốt được đánh giá cao qua các hoạt động triển lãm giao lưu màu nước quốc tế của 62 quốc gia và vùng lãnh thổ. Làm tốt công việc kết nối các bạn trẻ yêu thích chất liệu màu nước đến với nhau và tổ chức các hoạt động sáng tác có liều lượng.

*Kiến nghị

Mong hàng năm được tiếp tục chuyến đi xa để thay đổi cảm xúc sáng tác.

 

3-Trại sáng tác Tp Hồ Chí Minh (trại 1)

– Thường niên Hội vẫn tổ chức trại sáng tác tại chỗ dành cho hội viên lớn tuổi hoặc không có điều kiện đi xa cùng tham dự sáng tác tại xưởng vẽ cá nhân. Năm nay trại được bắt đầu từ 16-03 đến 16-06 kết thúc. Các thành viên của trại tập trung làm việc tại nhà vào thời điểm giãn cách xã hội vì dịch bệnh.

– Tác giả thực hiện việc sáng tác theo nội dung về Thành phố xây dựng & phát triển, về môi trường, cuộc sống xã hội, phong cảnh & sinh hoạt. Có 28 thành viên tham gia sáng tác tại chỗ và hoàn thành 80 tác phẩm.

*Đánh giá

Do thời điểm trại vào lúc dịch bệnh lây lan nên không tổ chức chuyến đi tham quan thực tế 1 ngày để lấy cảm xúc sáng tác như những năm trước. Vì vậy tác phẩm được sáng tác từ những tư liệu đã có sẵn hoặc được ghi chép trước đây.

*Kiến  nghị

Với điều kiện tốt, các thành viên mong muốn có 1 chuyến đi tham quan dành cho những tác giả không có điều kiện đi xa nhằm giúp có thêm cảm hứng trong sáng tác hoặc ghi chép thêm tư liệu mới chuẩn bị nội dung tác phẩm tốt hơn cho người sáng tác tại nhà.

 

4-Trại sáng tác Đồ họa – Thành phố Hồ Chí Minh

– Theo kế hoạch ban đầu là trại sáng tác tại Công viên đất nung Thanh Hà – Hội An, tuy nhiên trong thời điểm triển khai trại thì dịch bệnh đã tràn lan khắp nơi nên Hội đã thay đổi địa điểm sáng tác tại Tp Hồ Chí Minh. Trường hợp tác giả không có máy in sẽ sử dụng xưởng in tại Hội. Trại khai mạc ngày 25-03 đến 03-04 với sự tham dự của 15 hội viên chuyên ngành Đồ họa. Trong thời gian này, các thành viên của trại đã khắc phục mọi khó khăn để vừa chống dịch vừa sáng tác.

– Ngày 13-06 đã triển lãm báo cáo sơ kết tác phẩm với 85 tác phẩm đa dạng về hình thức, có kích thước lớn về chất liệu in gốc dầu, in độc bản gốc nước, khắc gỗ đen trắng, khắc màu, khắc màu phá bản, khắc cao su, in ăn màu inox, collagraphy, mezzotint, khắc đồng, digital, tranh cổ động, logo…

*Đánh giá

– Tác giả có nhiều tìm tòi phát triển tốt tranh in độc bản, chủ động sáng tạo thật ngẫu nhiên mà đẹp một cách độc đáo.

– Nét nổi bật của các họa sĩ đồ họa là sự say mê tìm tòi các kỹ thuật đồ họa mới lạ, làm tăng tính ngẫu nhiên đầy sáng tạo…, luôn sẵn sàng trao đổi, phổ biến các kỹ thuật cho đồng nghiệp. Đó là cách cư xử có văn hóa để có nhiều tác phẩm đồ họa đẹp.

*Kiến nghị

Để tiến tới Chân – Thiện – Mỹ chúng ta cần cố gắng nhiều hơn, cháy hết mình để có những tác phẩm đồ họa hoàn thiện hơn.

Cám ơn sự quan tâm của lãnh đạo và Văn phòng đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho hoạt động sáng tác để có phòng tranh đẹp như hôm nay.

 

5-Trại sáng tác Thành phố Hồ Chí Minh (2)

– Theo kế hoạch ban đầu là trại sáng tác tổ chức ở Nhà Sáng tác Đại Lải – Vĩnh Phúc nhưng thời điểm này Vĩnh Phúc đang là ổ dịch phải thực hiện việc cách ly vì vậy chuyển sang Nha Trang nhưng sau đó ở đây có nhiều khách nước ngoài lưu trú ảnh hưởng dịch bệnh nên được sự đồng ý của Ban Thường vụ, Văn phòng đã đổi đến Mũi Kê Gà – Bình Thuận, sau khi tiền trạm địa điểm thì dịch bệnh ở Bình Thuận lại phát triển mạnh nên BTC trao đổi với thành viên dự trại và thống nhất chuyển thành trại sáng tác thứ 2 ở Tp Hồ Chí Minh, số ít chuyển sang trại khác và một số từ trại khác chuyển sang.

– Tổng số có 20 thành viên bắt đầu việc sáng tác từ 31-03 đến 30-06-2020, trong thời gian này các thành viên sáng tác tại nhà với tư liệu đã có trước. Đa số thành viên trại hoạt động chuyên nghiệp nên việc sáng tác không ảnh hưởng bởi nhiều lần thay đổi địa điểm sáng tác.

– Số tác phẩm hoàn thành trên 40 tác phẩm.

*Đánh giá

Do không bị thôi thúc và hạn chế thời gian như khi đi trại sáng tác nên các thành viên của đoàn có điều kiện hoàn thành tác phẩm tốt và nội dung tác phẩm đa dạng phong phú hơn. Các tác phẩm đa phần là sơn dầu, tổng hợp, acrylic.

*Kiến nghị

Hoạt động trại mặc dù ở thời điểm dịch bệnh nhưng mỗi tác giả đã làm tốt nhiệm vụ trong sáng tác. Thành quả thể hiện rõ trong triển lãm báo cáo. Mong lãnh đạo Hội và Văn phòng tiếp tục tạo điều kiện để anh em tham gia trại sáng tác có được nơi ăn ở tốt trong điều kiện chi phí còn hạn chế.

 

6-Trại sáng tác Mũi Né – Phan Thiết

– Hoạt động trại có thay đổi hình thức tổ chức để tránh ảnh hưởng dịch bệnh. Theo kế hoạch đoàn có 10 ngày đi thực tế sáng tác nhưng sau đó đã thống nhất rút ngắn 05 ngày để tham quan thực tế tạo cảm xúc sáng tác sau khi tình hình dịch bệnh ổn  định. Được sự đồng ý của Ban Thường vụ và Ban Chấp hành, BTC đã đưa đoàn 21 thành viên đến Mũi Né – Bình Thuận từ ngày 26-05 đến 30-06-2020.

– Trong thời gian 05 ngày đoàn đi tham quan thực tế ở các điểm như Bàu trắng, đồi cát Hồng, Hòn Rơm, Chợ cá Mũi Né. Tất cả thành viên trong đoàn tự do tìm tư liệu, hình ảnh về con người và lịch sử vùng đất Mũi Né.

– Sau khi kết thúc chuyến đi tham quan các thành viên đã trở về tiếp tục sáng tác tại nhà để hoàn thành tác phẩm theo đăng ký. Đã có trên 40 tác phẩm chất liệu sơn dầu, tổng hợp, acrylic đã hoàn thành trong đợt sáng tác.

*Đánh giá

Chuyến đi rất hữu ích và cần thiết cho hoạt động sáng tác thường niên, tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong sáng tác, giúp các thành viên tái tạo năng lượng sau những ngày giãn cách xã hội.

*Kiến nghị

Rất mong lãnh đạo Hội và Văn phòng tiếp tục hỗ trợ để hoạt động trại sáng tác duy trì hàng năm giúp họa sĩ tiếp cận tốt thực tế cuộc sống một cách trọn vẹn.

 

7-Trại sáng tác Láng Chơ Ré – Đức Trọng

Sau khi dịch bệnh tạm ngưng hoạt động thực tế sáng tác được tổ chức tại Làng Chơ Ré – Đức Trọng thay đổi không tổ chức dài ngày như kế hoạch đề ra. Trong thời gian 05 ngày từ 01-06 đến 05-06 đoàn có 16 thành viên đến xã Tahine – Đức Trọng. Thời gian này đoàn đi tham quan thực tế ở xã Tà Năng, Đà Loan, Làng Chơ Ré tặng quà từ thiện và tiếp cận thực tế cuộc sống của đồng bào dân tộc nơi này. Đoàn cũng ghi chép tư liệu thực tế để chuẩn bị tác phẩm sau khi trở về.

*Đánh giá

– Thời gian tham quan thực tế anh em chấp hành tốt nội quy của đoàn về ăn ở, đi lại đúng giờ giấc. Đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong thời gian làm việc.

– Do tình hình thực tế dịch bệnh nên việc sáng tác có lúc gián  đoạn. Tuy nhiên anh em vẫn làm tốt nhiệm vụ. Tất cả đều tập trung hoàn thành tốt tác phẩm cho triển lãm báo cáo.

*Kiến nghị

– Cần có nhiều chuyến đi thực tế sáng tác hàng năm cho hội viên để việc sáng tác thêm chất lượng và nội dung đề tài được phong phú hơn.

– Hoan nghênh sự đóng góp của người cao tuổi trong chuyến đi sáng tác .

 

8-Trại sáng tác Gốm – Bình Dương

– Với tình hình chung của dịch bệnh nên chương trình của trại sáng tác Gốm dự kiến vào tháng 04-2020 phải hoãn lại đến đầu tháng 06-2020 mới tiến hành.

– Do hoạt động sáng tác tổ chức tại Công ty Gốm Phước Dũ Long – Bình Dương nơi tập trung đông công nhân sản xuất nên trong thời gian dịch bệnh Ban Giám đốc Công ty không cho tổ chức trại để tránh lây nhiễm cho công nhân. Vì vậy đến đầu tháng 06-2020 đoàn mới bắt đầu việc sáng tác với 18 thành viên chính thức và 10 thành viên tự túc.

– Trong 10 ngày làm việc trên chất liệu đất là thời gian ngắn,nhưng với tinh thần làm việc nhiệt tình, nghiêm túc đã sáng tác trên 160 tác phẩm đậm chất nghệ thuật tạo hình qua từng nét riêng của tác giả, tạo được không khí làm việc cao độ đã thu hút được nhiều hội viên không chuyên trên chất liệu này đến tham gia sáng tác.

*Đánh giá

Vì thời gian sáng tác cận kề nên cũng tạo nhiều áp lực cho tác giả ở khâu nung hoàn thành tác phẩm. Chất liệu đất thiếu độ kết dính nên tác phẩm sau khi hoàn thành có một số bị sụp, nứt, hư.

*Kiến nghị

Để đảm bảo sự hoạt động nghiêm túc, hiệu quả cao cho các anh chị em tham gia sáng tác làm việc đúng thời gian quy định để tránh ảnh hưởng việc sản xuất của Công ty.

 

9-Trại Sáng tác Đà Lạt – Lâm  Đồng

– Là trại sáng tác cuối cùng được tổ chức sau khi dịch bệnh được khống chế, 17 thành viên của đoàn đã có 05 ngày từ 10-06 đến 14-06 tham quan thực tế ở Đà Lạt. Tuy là thời gian ngắn nhưng đoàn cũng chia nhau thành nhóm đi tham quan thực tế ở nhiều địa điểm khác nhau để tránh bị trùng lắp nội dung tác phẩm.

– Đoàn đã đến các địa điểm như sau: Suối Vàng, hồ Tuyền Lâm, tu viện cổ Đà Lạt, Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt, nét kiến trúc của biệt thự cổ xưa, phong cảnh Đà Lạt qua các rặng thông nhìn từ đồi cao, khu du lịch sinh thái của họa sĩ Lê Kiều Mai. Vì thời gian ngắn và thời tiết Đà Lạt vào mùa mưa nên các họa sĩ chỉ kịp vẽ “Sketch” tại chỗ và lấy tư liệu hình ảnh để làm tác phẩm  .

*Đánh giá

Trại sáng tác ở Đà Lạt lần này để có tác phẩm đẹp, các họa sĩ hết sức vất vả trên những con đường dốc trơn trượt nhưng bù lại các họa sĩ đều vui, thỏa mãn và phấn khởi. Các anh chị đã kết thúc kỳ trại ngắn ngày với nhiều tiếc nuối vì còn nhiều cảnh đẹp chưa khám phá hết.

 

 

 

B-TRIỂN LÃM QUẢNG BÁ TÁC PHẨM & ĐẦU TƯ

 

Chào mừng kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2-9; triển lãm “Báo cáo Thành quả Trại sáng tác & Sáng tác mới 2020” được tổ chức để báo cáo với lãnh đạo Thành phố. Có 702 tác phẩm tranh, tượng gửi tham dự triển lãm, qua 2 vòng sơ chọn có 326 tác phẩm của 262 tác giả được xét chọn để trưng bày. Trong đó

+ Hội viên                   186 tác giả; 237  tranh, tượng

+ Chưa hội viên              77 tác giả;   89  tranh, tượng

Địa điểm:                      Bảo tàng Mỹ thuật Tp Hồ Chí Minh

Thời gian:                    Từ 24-08 đến 03-09-2020

 

I-HÌNH THỨC ĐẦU TƯ

– Tác phẩm được Hội đồng Nghệ thuật gồm 11 thành viên xét chọn để đầu tư bằng nguồn kinh phí “Đầu tư sáng tác 2020”.

– Việc xét chọn đầu tư tác phẩm tiêu biểu trong triển lãm bằng 2 hình thức như sau:

Đối với 37 tác phẩm tiêu biểu của hội viên được hội đồng đánh giá và phân loại A, B, C có trị giá đầu tư:

+ Tác phẩm loại A                                      18.000.000đ/tác phẩm

+ Tác phẩm loại B                                      15.000.000đ/tác phẩm

+ Tác phẩm loại C                                      13.000.000đ/tác phẩm

Đối với 15 tác phẩm tiêu biểu của tác giả Trẻ được hỗ trợ đầu tư 5.000.000đ/ tác phẩm

  1. Đầu tư tác phẩm triển lãm “Báo cáo kết quả TST & Sáng tác mới 2019”

Loại A:

1-Mạch sống đô thị II             Sắt hàn                   Trần Văn Bình

2-Xóm trọ                              Sơn mài                  Nguyễn Đình Ngọc

3-Mảng nổi, mảng chìm          Tổng hợp                Phan Đình Phúc

4-An phận 2                           Sơn dầu                  Hà Phước Duy

5-Biệt phố làng chài               In gỗ phá bản          Nguyễn Vũ Lâm

6-Bình minh trên thành phố     Màu nước               Đoàn Quốc

7-Đàn cò                               Sơn mài                  Lâm Chí Trung

8-Sương đen                          Sắt hàn                   Trần Việt Hà

9-Phố đêm                             Lụa                        Trần Đình Hùng

10-Rừng Đắc Ken                  Khắc gỗ                  Phùng Quảng Đông

Loại B:

1-Summer Time                     Sơn mài                  Huỳnh Tuấn Đệ

2-Đại dương nhiễm độc          Sơn dầu                  Đỗ Duy Tuấn

3-Thi công Metro Saigon        Sơn dầu                  Hồ Minh Quân

4-Bên kia núi là buôn             Sơn mài                  Nguyễn Thành Quốc Thạnh

5-Cầu Bình Lợi                      Sơn mài                  Nguyễn Tấn Công

6-Cỏ dại và Bìm bìm              Lụa                        Ngô Túy Phượng

7-Hòn Sơn xuân sớm              Thủy mặc               Trương Lộ

8-Về ngoại                            Gốm men                Đinh Văn Sơn

9-Thiền 1                               Gốm men                Nguyễn Văn Trung

10-Nguyệt dạ                         Gốm men                Ngô Trọng Văn

11-Bàn cờ                              Tổng hợp                Đào Chí Đắc

12-Nghệ thuật trang trí…        Sách                       Hoàng Minh Phúc

Loại C:

1-Đến                                    Đồng                      Phạm Đình Tiến

2-Xứng danh bộ đội cụ Hồ      Gò nhôm                Phan Thăng

3-Điên                                   Composite              Nguyễn Kiến Thức

4-Đối thoại mới                     Sơn dầu                  Nguyễn Hồng Đức

5-Không gian thông minh       Inox + nhôm           Vĩnh Đô

6-Xuyến                                Tổng hợp                Nguyễn Anh On

7-Đôi bạn                              Sơn dầu                  Nguyễn Trọng Hoàn

8-Cột điện                             Gốm                       Trương Huyền Mỹ

9-Đợi                                    Sơn dầu                  Nguyễn Viết Thanh

10-Nụ                                   Gỗ                          Lê Lang Biên

11-Thư giãn                           Lụa                        Phạm Hồng Như

12-Mặt trời của Mẹ                Lụa                        Nguyễn Đăng Khoát

13-Chuyện của Gốm               Gốm men                Đoàn Xuân Hùng

14-Quyết tử …                       Màu nước               Bùi Quang Ánh

15-Mạch văn hóa                   Bài viết                   Uyên Huy

 

  1. Hỗ trợ đầu tư triển lãm “Báo cáo kết quả TST & Sáng tác mới 2020

1-Bến quê 3                           Sơn mài                  Trần Phú Thọ

2-Cô ấy                                 Composite              Đinh Duy Tôn

3-Góc khuất                           Khắc gỗ                  Nguyễn Thị Ái Phương

4-Hương đồng                       Acrylic                   Nguyễn Đình Hồ

5-Biển phố Phước Hải            In Kim loại             Lý Triệu Vỹ

6-Sau ngày cưới                     Khắc gỗ                  Phạm Thị Phương

7-Sắc lạnh                             Lụa                        Võ Thị Hạnh

8-Chân dung                          Mezzotint               Lê Nhật Anh

9-Chuồn chuồn núi                 Lụa                        Nguyễn Nhật Anh

10-Lặng                                Khắc gỗ                  Bùi Ngọc Phương Linh

11-Nếp                                  Lụa                        Nguyễn Thị Thu Thảo

12-Phong cảnh Cà Mau          Sơn  mài                 Trần Văn Có

13-Lạc                                  Khắc gỗ                  Nguyễn Phúc Thùy Trang

14-Nắng Saigon                     Lụa                        Trần Khánh Vy

15-Cú chốt                            Sắt hàn                   Lê Sinh Trưởng

 

II-IN SÁCH

– Tác phẩm được xét chọn đầu tư trong triển lãm.

– Tác phẩm của thành viên tham gia Hội đồng.

Được in trong sách “Sáng tác mới 2020” để gởi tặng tác giả được đầu tư; các cơ quan, ban, ngành Thành phố và các địa phương nơi tổ chức trại; Ban Chấp hành và Ban phụ trách Ngành, Câu lạc bộ trực thuộc Hội và lưu giữ.

 

III-CHI PHÍ TỔ CHỨC TRẠI SÁNG TÁC & ĐẦU TƯ

  1. Kinh phí đầu tư & Sáng tác
Kinh phí cấp Sử dụng Còn lại
Đầu vào

Đầu ra

1.485.000.000

245.000.000

1.125.820.869

200.709.530

359.179.131

44.290.470

 

Tổng cộng 1.730.000.000 1.326.530.339 403.469.601
  1. Kinh phí thường xuyên

Trại sáng tác tại chỗ (Tp. HCM)       28.000.000            

 

 

 

C-KẾT LUẬN

 

– Mặc dù ảnh hưởng dịch bệnh trong thời gian tổ chức trại nhưng Ban Thường vụ và Ban Tổ chức đã nhanh chóng thống nhất để có chủ trương tổ chức thích nghi với thời điểm cách ly xã hội qua việc thay đổi hình thức tổ chức, thời gian, địa điểm phù hợp với việc triển khai nên hoạt động 09 trại đã tổ chức có kết quả tốt.

– Có một số trại đã báo cáo sơ kết như màu nước, đồ họa, điêu khắc, gốm để thuận tiện việc sơ chọn tác phẩm trước khi đưa ra trưng bày chính thức.

– Thực hiện yêu cầu chính đáng của ngành Điêu khắc, Ban Thường vụ ghi nhận và lên kế hoạch trại điêu khắc hàng năm có chuyến đi tham quan thực tế 05 ngày tại nhiều địa phương trong cả nước để được trải nghiệm thực tế trong sáng tác.

– Về kế hoạch sáng tác trong 05 năm (2021-2025) sẽ đề xuất tăng chi phí ăn ở để phù hợp với tình hình vật giá trong thời gian tới.

– Có thêm nhiều địa điểm mới để đoàn đi tham quan thực tế có thêm nhiều cảm xúc tạo hiệu quả cho tác phẩm về nội dung và chất lượng.

– Có tổng cộng 25 tác giả vi phạm Quy chế Trại sáng tác trong đó: 18 tác giả có tác phẩm không được chọn trưng bày triển lãm báo cáo; 07 tác giả không nộp tác phẩm báo cáo (có danh sách).

 

 

 

TM.BCH HỘI MỸ THUẬT THÀNH PHỐ

                                                                                  CHỦ TỊCH

                                                                         NGUYỄN XUÂN TIÊN

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *